Giới thiệu chung LOGO - SLOGAN

I. GIỚI THIỆU LOGO

Logo bệnh viện đa khoa Huyện Mai Sơn được cấu trúc gồm 3 phần: Phần hình ảnh, phần chữ và phần màu sắc, mỗi phần có một ý nghĩa và tạo nên thể thống nhất cho logo

1. Phần hình ảnh

- Logo bệnh viện có hình tròn, theo quan niệm Á đông, hình tròn biểu trung cho sức khoẻ, sự đầy đủ, thịnh vượng và phát triển, hình ảnh tượng trưng cho sự sinh tồn vĩnh cửu của tự nhiên.

- Trái tim là cơ quan vận chuyển máu đi khắp cơ thể, trái tim đóng vai trò minh chủ trong cơ thể con nguời, Hình ảnh trái tim thể hiện tình yêu thương giữa con người với con người.

2. Phần chữ:

- Phần chữ “Bệnh viện đa khoa Huyện Mai Sơn” Khẳng định tên thương hiệu của bệnh viện

- Phần chữ “MS” lồng vào nhau”: viết tắt của chữ Mai Sơn thể hiện sự đoàn kết bền chặt giữa các cán bộ viên chức trong bệnh viện, để tạo nên một tập thể bệnh viện ngày càng hùng mạnh.

3. Phần màu sắc

            - Màu xanh: thể hiện cho sự thân thiện giữa cán bộ và bệnh nhân, như tinh thần của câu “Lương y như từ mẫu”. Màu xanh cũng thể hiện cho tinh thần luôn lạc quan tin tưởng vào tương lai phát triển của bệnh viện ngày càng lớn mạnh hơn.

            - Màu đỏ tươi: biểu trưng cho màu máu, thể hiện cho nhiệt huyết của cán bộ bệnh viện đa khoa Huyện Mai Sơn, luôn muốn mang đến cho bệnh nhân sự chăm sóc tận tình vì sức khoẻ người bệnh với tinh thần làm việc hiệu quả.

            - Màu nền trắng: thể hiện các giá trị đạo đức trong ngành y, sự trung thực, sự tận tâm trong công việc phục vụ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Logo bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn có hình thức đẹp, dễ nhớ, có màu sắc hài hoà. Nhìn vào logo bệnh viện chúng ta cảm thấy sự gần gũi, thân thiện bởi sự kết hợp hài hoà của 3 phần cấu trúc. 

II. CÂU SLOGAN BỆNH VIỆN

Y ĐỨC VÀ HƠN THẾ NỮA

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh, coi họ đau đơn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Lương y phải như từ mẫu". Phải thật thà đoàn kết, khắc phục khó khăn, học tập vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ, toàn tâm toàn ý xây dựng nền Y học Việt Nam. Y đức phải thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận.

Không có nghề nào lại đi vào đời sống con người một cách sâu sắc và cấp thiết như nghề y. Không có nghề nào như nghề y mà một lỗi lầm hay một thiếu sót, dù nhỏ nhất, lại có thể gây nên những tác hại lớn nhất đến sức khoẻ và tính mạng của con người.

Chính vì vị trí đặc biệt của ngành y, mà hàng ngàn nǎm trước Công nguyên, lúc xã hội cũng như nghề y còn phụ thuộc vào thần quyền, vào thế quyền hay vào tôn giáo, cả dưới các chế độ nô lệ, phong kiến và tư bản, loài người từ Đông sang Tây, dưới nhiều hình thức đã ngày càng nêu cao vấn đề y đức.

Hippocrate, ông tổ nghề y, 377 nǎm trước Công nguyên đã nêu lên những nội dung cụ thể về y đức trong lời thề mà đến nay từ thầy giáo đến các học sinh trường y, từ bác sĩ đến các nhân viên điều dưỡng, hộ lý đều ghi nhớ

Hơn 200 nǎm trước đây, ở nước ta, nhà đại danh y Việt Nam Hải Thượng Lãn Ông đã từng nói: "Suy nghĩ sâu xa, tôi hiểu rằng thầy thuốc là người bảo vệ tính mạng con người: sống chết trong tay mình nắm, phúc hoạ trong một tay mình giữ. Thế thì đâu có thể kiến thức không đầy đủ, đức hạnh không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành vi không thận trọng mà dám liều lĩnh học đòi cái nghề cao quý đó chǎng!". Và ông đã nêu lên chín điều rǎn dạy rất cụ thể và sâu sắc ở nhiều trường hợp mà thầy thuốc thường gặp, đến nay vẫn còn nguyên giá trị

Kế thừa truyền thống y đức của ông cha ta, tiếp thu tinh hoa y đức nhân loại, trên cương vị là lãnh tụ kính yêu của dân tộc và một nhà vǎn hoá lớn, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng việc trau dồi, rèn luyện y đức - đạo đức của người thầy thuốc, người cán bộ y tế. Hồ Chí Minh đã tặng cán bộ, nhân viên ngành y danh hiệu cao quý và đẹp đẽ nhất: "Thầy thuốc phải như mẹ hiền". Hầu như mỗi lần có dịp tiếp cận với ngành y, điều đầu tiên Hồ Chí Minh nhắc tới vẫn là: "Thầy thuốc phải như mẹ hiền". Đây chính là yêu cầu Hồ Chí Minh đặt ra trong phương châm xử thế, phương châm hành động và phục vụ của cán bộ và nhân viên ngành y đối với người bệnh

Ngày 06/11/1996 bộ trưởng Đỗ Nguyên Phương đã ký quyết định số 2088/BYT – QĐ Về việc ban hành về “quy định về y đức” Ban hành 12 điều tiêu chuẩn đạo đức của người làm công tác y tế. Ngày 25/2/2014 bộ truởng Nguyễn Thị Kim Tiến ban hành thông tư 07/2014/TT-BYT quy định nội dung Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế. Là cán bộ viên chức ngành y chắc không ai trong chúng ta lại quên 12 điều y đức. Chúng ta đã được học tập, chỉ đạo sát sao của Sở y tế Tỉnh Sơn La, Sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện Mai Sơn trong việc học tập y đức, vấn đề y đức tại bệnh viện luôn được đặt lên hành đầu. Với tiêu chí xây dựng chất lượng y đức lên đầu viên chức bệnh viện đa khoa luôn tạo được sự tin tưởng, thân thiện của người bệnh. “Y ĐỨC VÀ HƠN THẾ NỮA” chính là câu khẳng định rằng mục tiêu rõ ràng đó là dùng rất ít từ để nói nhưng nói được rất nhiều điều, còn “HƠN THẾ NỮA” nhưng đó là gì? Nó buộc nguời ta phải tò mò, tìm cách giải thích đoán định. Với ngành y chúng ta sau đó còn là chất lượng phục vụ, chất lượng khám bệnh chữa bệnh, kết quả điều trị cho bệnh nhân. Như vây với chỉ 6 từ ngắn gọn vây thôi nhưng đằng sau nó là cả một chuỗi công việc mà viên chức bệnh viện Mai Sơn phải cố gắng để phục vụ bệnh nhân cho tốt đảm bảo phục vụ sức khoẻ và an toàn cho người bệnh.

III. CÂU SLOGAN CÁC KHOA PHÒNG TRONG BỆNH VIỆN

1. Phòng TCHC: Trách nhiệm - Chính xác - Công việc thầm lặng - Góp sức thành công

2. Phòng KHNV: Tận tâm - Chính Xác - Chất lượng

3. Phòng TCKT: Trung thực, chính xác, thân thiện, hết lòng phục vụ

4. Phòng Điều dưỡng: Nâng cao chất lượng - gặt hái niềm tin

5. Khoa khám bệnh - liên chuyên khoa: Thăm khám tận tình - dò bệnh chính xác - tận tâm phục vụ

6. Khoa dược - TTBYT: Niềm nở - Nhanh chóng - An toàn - Chính xác

7. Khoa Phụ Sản: Vượt cạn an toàn - Hạnh phúc nhân đôi

8. Khoa Ngoại tổng hợp: Phẫu thuật an toàn - giảm đau hiệu quả

9. Khoa HSCC: Chính xác - Khẩn trương - Yêu thương - Trách nhiệm

10. Khoa Nhi: Người bệnh như người thân ân cần chu đáo

11. Khoa Nội tổng hợp: Người bệnh như người thân ân cần và chu đáo

12. Khoa Truyền nhiễm: Đoàn kết - tôn trọng - hết lòng phục vụ

13. Khoa YHCT - PHCN: Người bệnh như người thân ân cần chu đáo

14. Khoa XN - CĐHA: Kết quả chuẩn vàng - Nâng cao chất lượng  - Vững chắc niềm tin


Dr. Thái Hà